Sử dụng logo của doanh nghiệp khác bị xử lý ra sao?

Pháp luật quy định rõ, khi tổ chức, doanh nghiệp đã đăng ký logo, nếu cá nhân, đoàn thể nào sử dụng logo của công ty khác sẽ bị xử lý hành chính, phạt tiền.

Hiện nay, xuất hiện việc một số tổ chức, cá nhân sử dụng logo của doanh nghiệp, công ty khác. Điều này là vi phạm về bảo hộ.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Theo Luật thì việc Bảo hộ thương hiệu chính là bảo hộ những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Theo luật sư Nguyễn Minh Long (Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư Hà Nội), việc sử dụng Logo của công ty nhưng không xin phép là hành vi vi phạm quy định về sở hữu trí tuệ và sẽ bị xử lý theo điều 11 Nghị định 99.2013 của Chính phủ.

Xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương hiệu, kiểu dáng công nghiệp, mức độ vi phạm mà mức xử phạt sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 – 2 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Vì mục đích kinh doanh trong trường hợp giá trị hàng hóa dịch vụ vi phạm đến 3 triệu đồng: bán chào hàng, vận chuyển, tàng trữ, trưng bày để bán hàng hóa dịch vụ, xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại chỉ dẫn địa lý kiểu dáng công nghiệp;

Đặt hàng, giao việc, thuê người khác thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản này.

2. Phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 điều này trong trường hợp giá trị hàng hóa dịch vụ vi phạm từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

3. Phạt tiền từ 4 triệu đến 8 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 điều này trong trường hợp giá trị hàng hóa dịch vụ vi phạm từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

 

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *