Qatar thắng kiện Saudi Arabia tại WTO về quyền sở hữu trí tuệ

Một ủy ban của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 16/6 ra phán quyết nêu rõ chính quyền Riyadh đã không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của đài truyền hình beIN (Qatar) khi không có hành động chống lại hành vi vi phạm bản quyền của đài truyền hình beoutQ của nước này.

Theo phán quyết trên, chính quyền Riyadh không tiến hành truy tố và có biện pháp xử phạt thích đáng beoutQ mà còn ngăn cản beIN thuê luật sư tại Saudi Arabia để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của đài truyền hình này thông qua hệ thống tư pháp của nước sở tại.

Cũng trong phán quyết, ủy ban của WTO đã bác bỏ phần lớn lập luận của Saudi Arabia rằng những biện pháp kinh tế mà nước này áp dụng chống lại Qatar là nhằm bảo đảm an ninh quốc gia. Ủy ban này cũng yêu cầu Riyadh đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp với quy định của WTO.

Bộ trưởng Công Thương Qatar Ali bin Ahmed Al Kuwari đã hoan nghênh phán quyết của WTO, đồng thời kêu gọi Saudi Arabia tôn trọng phán quyết và chấm dứt ngay lập tức hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của đài truyền hình beIN.

Trước đó, Doha cáo buộc Riyadh cản trở hoạt động của đài truyền hình beIN và không xử phạt thích đáng đài truyền hình beoutQ có trụ sở tại Saudi Arabia. Đơn vị này đã đánh cắp nhiều nội dung có bản quyền của beIN. Tháng 12/2018, WTO đã thành lập một ủy ban chịu trách nhiệm giải quyết vụ tranh chấp này.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển đáng kể từ sau tình trạng bế tắc liên quan cuộc khủng hoảng chính trị – ngoại giao ở vùng Vịnh cách đây 3 năm. Cụ thể từ tháng 6/2017, Saudi Arabia và các đồng minh gồm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ các nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị. Qatar luôn bác bỏ những cáo buộc trên.

 

Nguồn: Baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *